Kết giao với người có vị thế

Bạn phải luôn nhớ rằng điều quan trọng không phải là bạn biết ai mà là ai biết bạn. Trong công việc thì có người đưa ra ý kiến, người cân nhắc và những người thi hành.
Bạn cần phải biết ai là người đưa ra ý kiến, ai là người cân nhắc và kết thân với họ. Thường thì nhà quản lý cấp cao hay có trợ lý riêng nên bạn không bàn bạc trực tiếp được với nhà quản lý mà bạn còn có thể bị tay trợ lý của người quản lý từ chối.
Bạn phải đứng về phía viên trợ lý. Điều này có nghĩa là bạn phải cư xử một cách nhã nhặn, lịch sự, khôn khéo, thận trọng, gan dạ, luôn luôn kín kẽ.
Tôi đã từng làm cho một ông chủ. Ông này đã lấy nhân viên tư vấn kinh doanh làm trợ lý cá nhân không chính thức cho mình. Viên trợ lý này là bức bình phong ngăn không cho nhân viên khác có cơ hội tiếp xúc với sếp của mình. Tên họ của bà ta là Burton và mọi người gọi bà là bà Burton. Riêng những người ngang hàng với sếp của bà thì gọi bà là JB.
Tôi cũng gọi bà ta là JB. Mấy lần đầu bà ta nhìn tôi ra vẻ khó chịu vì tôi chỉ là một viên quản lý cấp thấp và không được phép gọi như vậy. Nhưng tôi vẫn cứ làm theo ý mình. Sau một vài tuần, sếp của chúng tôi thấy tôi gọi bà ta là JB nên nghĩ rằng tôi đã được bà ta chấp nhận thuộc vào hàng những người thân thuộc với bà ta và đồng nghiệp của bà.
Ông ta bắt đầu giao cho tôi nhiều trách nhiệm hơn. Điều này có nghĩa là bà ta cũng bắt đầu tôn trọng tôi hơn vì tôi rõ ràng cũng là một trong số những người được sếp của bà coi trọng. Cả hai người đều rất vị nể nhau. Người này thì cho rằng tôi thân quen với người kia và người kia lại cho rằng tôi thân quen với người này. Chính vì vậy, tôi đã được cả hai người đối xử một cách ưu ái.
Rất nhiều người nghĩ rằng hệ thống “quen biết theo kiểu bè phái cũ” không còn nữa, hoặc là họ cho rằng nếu nó vẫn chưa bị xoá sạch thì cũng tới lúc nó nên bị dẹp bỏ, hoặc là hệ thống đó đã biến mất và thay vào đó là một hệ thống mới; như vậy thì việc phải quen biết những người có chức có quyền không cần thiết nữa, hoặc những tài năng thực sự sẽ luôn có cơ hội tỏa sáng.
Một số ý kiến trên có thể đúng nhưng mối quan hệ theo tầng lớp sẽ không bao giờ chấm dứt bởi vì những người có chức có quyền vẫn là những người điều hành các câu lạc bộ khác nhau. Nó không còn là trường học nữa mà nó có thể là câu lạc bộ golf, tổ chức nhân đạo, quán điểm tâm, trường đại học, gia đình, những nơi làm việc trước đây, nơi những người bạn cũ hay có thể là bất cứ nơi nào.
Những người có chức quyền muốn tập hợp xung quanh mình những người cũng có địa vị và để họ có thể tin tưởng. Bạn cần phải quen biết với những người có quan hệ gần gũi với những người mà bạn cần làm quen: kết thân với họ để sau này bạn cũng trở thành một trong những người gần gũi với người có chức quyền và sau đó trở thành một trong những người có chức quyền. Sau này bạn làm gì thì tùy vào bạn.
Theo TTO
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s