Quản lý tài chính với PP JAR

1.Financial Freedom Account (FFA) – Tài khoản tự do tài chính 10%


Có thể khái niệm này rất mới đối với bạn, nói đơn giản thì đây là tài khoản dùng để đầu tư. Có nhiều cách để đầu tư ( nếu được mình sẽ nói rõ hơn thông qua những chủ đề khác) nhưng ví dụ bạn có thể dùng để chơi chứng khoán (nếu bạn có kỹ năng), hoặc để dành khi nào nhiều có thể hùn hạp làm ăn với bạn bè, thậm chí mở 1 cửa hàng nho nhỏ, thậm chí là để mở 1 công ty.

Tác dụng của tài khoản này là để cho bạn lúc nào cũng có sẵn 1 số tiền cho mục đích đầu tư cho tương lai, chứ không phải tới lúc đó bạn mới đi gom tiền. Và lý do mà tên tào khoản này là Fiancial Freedom, bởi vì chỉ có đầu tư (hợp lý và hiệu quả) thì mới có thể giúp bạn giàu, và đạt được tới Financial freedom, khi mà mọi chi tiêu của bạn sẽ được những lợi tức từ đầu tư trả hết, lúc đó bạn có thể đi làm mà sống thoải mái.

2.Long term saving for spending account (LTSS) – Tài khoản tiêu dùng cho tương lai 10%

Tài khoản này bạn sẽ phải để đó 1 khoảng thời gian khá lâu để cho những chi tiêu lớn trong tương lai. Ví dụ như khi còn đi học, bạn muốn sắm con điện thoại mới, hay con laptop, thì đây là khoản để cho bạn dành dụm mua những món lớn hơn, như là sắm xe, mua nhà, dành dụm cho đám cưới….

Tác dụng của khoản này sẽ là bạn thấy được mục đích nhắm tới là gì, và tiết kiệm tiền từ từ cho việc đó. Những khoản chi tiêu lớn này bạn cần có kế hoạch lâu dài, chứ không nên là tới lúc đó mới dùng hết tiền của mình đi mua, rồi nó sexanhr hưởng đến những khoản chi tiêu khác.

3.Education account (EDU) – Tài khoản giáo dục 5%

Đây là tài khoản giáo dục cho chính bạn, tức là để bạn nâng cấp bản thân. Tài khoản này có thể được chi tiêu vào các khoản như cho các khóa học nâng cấp bản thân, mua sách vở tài liệu cho học tập. Và hãy nhớ nếu đây là tài khoản giáo dục cho chính bạn, bạn phải chi tiêu hợp lý để nâng cấp bản thân liên tục, có như vậy bạn mới đảm bảo được giá trị bản thân.

Tác dụng của tài khoản này là bắt bạn phải liên tục đầu tư vào chính bản thân mình, bởi đây là khoản đầu tư sinh lời lớn nhất của bạn.

4. Neccessities (NEC) – Tài khoản chi tiêu cần thiết 55%

Đây là tài khoản tiêu dùng cho những chi phí cần thiết của bạn, như là ăn uống đi lại, kể cả mua sắm những thứ cần thiết cho bản thân. Có thể bạn sẽ thắc mắc là nhu cầu mỗi người khác nhau, liệu 55% có thể đủ hay không. Thật sự là thông kê cho thấy thì 55-60% này sẽ là đủ cho bạn, nếu bạn thấy bạn cần hơn, chứng tỏ việc chi tiêu của bạn chưa hợp lý.

Tác dụng của tài khoản này là để cho bạn biết được giới hạn chi tiêu của mình là bao nhiêu, từ đó bạn sẽ thay đổi lối sống cho phù hợp. Còn khi bạn chưa bao giờ lên kế hoạch rõ ràng, bạn thường sẽ chi tiêu vô tội và và lấn vào các khoản khác.

5.Play – Tài khoản hưởng thụ 10%

 

Vâng, đây là tài khoản để bạn xài để thỏa mãn những nhu cầu xa xỉ của bản thân bạn.

Có thể bạn càn một cái áo mới (chỉ là vì bạn thích, chứ không phải vì nhu cầu), mua 1 đĩa game, đĩa nhạc mới. Thậm chí là du lịch, ăn uống bù khú với bạn bè. Và hãy nhớ, đây là khoản tiêu xài bắt buộ mỗi tháng, cho dù bạn cực kỳ dè sẻn chi tiêu, nhưng phải luôn để ra 1 khoản cho chính bản thân bạn. Khoản này có thể đem gom lại vài ba tháng xài 1 lần, nhưng bạn không được để đó quá lâu.

Tác dụng của tài khoản này là để bạn tự thưởng cho bản thân (sau 1 tháng cực khổ kiếm ra tiền), và chỉ có như vậy bạn mới thấy tiền mình kiếm ra, mình được hưởng thụ, thì bạn sẽ có nhiều động lực kiếm ra được tiền hơn.

6. Give – Tài khoản từ thiện 10%

Đây là tài khoản để bạn cho người khác, có thể là đi quyên góp từ thiện, giúp các trẻ em nghèo. Có rất nhiều hoạt động mà bạn có thể dành số tiền này vào. Tài khoản này có thể giảm xuống 5% nếu mà khoản chi tiêu cần thiết của bạn lên đến 60%. Nhưng luôn nhớ phải dành ra 1 khoản để giúp đỡ người khác.

Tác dụng của tài khoản này là theo Law of attraction, khi bạn cho đi, bạn sẽ nhận được về … giúp đỡ người khác tất nhiên bạn sẽ vui hơn nhiều, nhưng với chính bản thân bạn, nó cũng sẽ giúp bạn được những món tiền nhiều hơn cho tương lai.

Vậy bây giờ làm sao để luyện tập phương pháp JARS?

+ Hãy dành ra thời gian để ngồi tính toán lại số tiền bạc cá nhân của chính bạn.

+ Đầu tiên hãy ghi ra số tiền bạn sẽ có mỗi tháng là bao nhiêu, rồi chia đều cho các khoản theo tỉ lệ nêu trên.

+ Đối với FFA, hãy nhân số tiền mình sẽ có mỗi tháng với 6 tháng, 1 năm, 3 năm. Mục tiêu là để bạn sẽ có được trong đầu mình số tiền dùng để đầu tư giai đoạn 6 tháng sắp tới, hay 1 hoặc 3 năm tới là bao nhiêu. Khi bạn đã có con số trong đầu, bạn sẽ dễ dàng kiếm được chỗ thích hợp cho nó. Còn hiện tại thì bạn có thể mở ra 1 tài khoản tiết kiệm ở ngân hàng, để mỗi tháng bạn sẽ bỏ đúng số tiền trong FFA vào đó. Nếu bạn chưa có dự định đầu tư ở tương lai gần, có thể bạn để tiết kiệm lâu dài để có được lãi suất tốt hon.

+ Đối với LTSS, bạn hãy đạt cho mình 1 mục tiêu trong tương lai là bạn sẽ phải mua cái gì đó có giá trị khá hơn. Rồi từ LTSS bạn có mỗi tháng, hãy thử tính xem trong bao lâu bạn sẽ ó đủ, từ đó đặt quyết tâm với bản thân để hướng tới mục tiêu đó.

+ Còn EDU nếu trước mắt bạn không có những dự định lớn lao ( Như đóng tiền để tham dự những khóa học này kia) thì hãy nghĩ xem những sách vở tài liệu gì bạn có thể mua được để học, học hỏi và nâng cấp bản thân ( ví dụ như để mua Tôi tài giỏi chẳng hạn). Hãy nhớ, bây giờ bạn đã có 1 khoản cho chuyện đó, nên phải tự thúc đẩy bản thân mình tìm tòi học hỏi nhiều hơn nữa. Kiến thức không bao giờ free, bây giờ bạn đã có tiền, tại sao không đi mua thêm kiến thức cho mình.

+) Với NEC, hiện giờ bạn đã biết giới hạn chi tiêu cần thiết trong tháng của mình là bao nhiêu, bạn có thể so sánh với trung bình tiêu xài của bạn từ trước tới giờ, nếu nó nhiều hơn số tiền bạn có trong NEC, thì hãy bắt đầu ngồi suy nghĩ để cắt giảm chi tiêu của mình. Chắc chắn khi ngồi tính lại bạn sẽ thấy được những khoản không cần thiết mà bạn hoàn toàn có thể bỏ đi, và khi nhất là bạn đã có 1 con số cụ thể làm giới hạn, bạn sẽ rất dễ dàng điều chỉnh thói quen tiêu xài.

+ Chắc chắn đa số sẽ rất hứng thú với PLAY, bởi vì đây là để bạn hưởng thụ bản thân mình. Hay tiêu xài cho nó thật hợp lý( vì nó cũng không quá nhiều), và cho đáng công sức đã bỏ ra (Bởi vì nó sẽ đủ để bạn tự thưởng cho chính mình). Nếu bạn không có dự tính du lịch, hoặc cần nhiều hơn khoản PLAY cho phép hàng tháng, có thể để dành vài tháng cho tới khi đủ rồi bạn sẽ xài chung 1 lần, nhưng nhớ là khoản này phải được chi, bạn đừng nên quá tiết kiệm với bản thân mình.

+ và Give thì là khoản để bạn có thể làm những việc từ thiện mà mình muốn làm, nhưng chưa bao giờ thấy đủ tiền, còn bây giờ bạn đã có 1 khoản riêng, hãy đi giúp đỡ người khác, có thể là bạn bè xung quanh, có thể là những người xa lạ, nhưng sự giúp đỡ nó sẽ nối tiếp và nhân đôi từ người này qua người khác, hãy là những người gieo hạt giống đầu tiên.

Hi vọng các bạn có thể dùng phương pháp này để quản lý tốt hơn tài chính của bản thân mình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s