Cuộn giấy số 1


  

 

Tôi bắt đầu cuộc đời mới từ hôm nay, Hôm nay, tôi sẽ giũ bỏ những cảm xúc xưa cũ, chúng bám đã khá lâu trên da thịt tôi, làn da mang những vết thâm tím của thất bại, những vết thương đủ loại. Hôm nay, tôi đã là một người hoàn toàn khác và nơi tôi sinh ra một lần nữa là một vườn nho với những trùm trái ngọt ngào.

    Hôm nay, tôi hái những quả chín của sự khôn ngoan, từ những cành quả sai quả nhất, to quả nhất trong vườn nho của một nhà thông thái vĩ đại, người đã không thành công trong lãnh vực sự nghiệp của tôi, người đã đến trước tôi cách đây vài thế hệ. Hôm nay, tôi đã thưởng thức hương vị của những trái nho chín trọng trên cành cây và tôi sẽ nuốt lấy những hạt giống của thành công, Một cuộc đời mới sẽ nảy mầm trong tôi, sự nghiệp mà tôi đã chọn mang lại cho tôi muôn vàn cơ hội, nhưng cũng dem đến những nỗi đau khổ, những cơn tuyệt vọng chán chường nếu tôi thất bại. Nhưng nếu tôi không thất bại thì lúc này trong tay tôi là tấm hải đồ, sẽ đưa tôi vượt qua những luồng nước nguy hiểm để tới những bến bờ xa xôi mà mới ngày hôm qua thôi, chúng vẫn là giấc mơ.

Thất bại sẽ không còn là kết quả sau bao nhiêu lao tâm khổ tứ. Tạo hóa không ban cho tôi khả năng chịu đựng những cơn đau đớn, cũng như sẽ không ban cho đời tôi cách cam chịu khi thất bại tới. Thất bại cũng như nỗi đau, quá xa lạ với cuộc sống của tôi. Trong quá khứ , tôi chấp nhận nó như tôi đã từng chấp nhận những cơn đau đớn. Giờ tôi chối từ nó, như tôi sẵn sàng để học lấy những khôn ngoan, và những nguyên tắ sẽ chỉ đường để tôi vượt qua bóng tối để đến với ánh sáng chói lòa của sự thịnh vượng, của địa vị xã hội cao sang và hạnh phúc. Những thứ ấy còn vượt qua cả những giấc mơ hão huyền nhất của tôi, cho tới lúc mà cả những trái táo bằng vàng vườn Hesperides sẽ là phần thưởng dành cho tôi đấy. Con người sẽ biết họi điều nếu có thời gian. Tuy tôi không có được diễm phúc sống đến muôn đời, nhưng với thời gian tạo hóa ban cho tôi phải học cách sống kiên nhẫn, bởi tạo hóa không bao giờ phải vội vã trong việc sáng tạo. Để có cây ô liu, vua của các loài cây, tạo hóa phải cần đến một trăm năm. Một cây hành già đi trong chín tuần lễ. Cuộc sống của tôi lúc này ví như cây hành kia, tôi không bằng lòng với cuộc sống ấy, bây giờ tôi ước mình trở thành cây ô liu cao lớn nhất, tôi ước mình trở thành người bán hàng số một. Làm thế nào để đạt được tâm niệm ấy vì tôi chẳng có kiến thức cũng như kinh nghiệm để đạt được ước mơ to lớn. Tôi cũng đã từng sống trong tăm tối, vùng vẫy trong bể khổ khi chỉ biết tự thương thân. Lối thoát quá đơn gỉan: tôi sẽ bắt đầu chuyên du hành xênh xang sau khi không còn mang theo khối nặng của những kiến thức vô bổ hoặc những mối bất lợi đến từ những kinh nghiệm vô dụng.

Tạo hóa đã trang bị cho tôi kiến thức và tài năng thiên phú sâu rộng hơn bất cứ con thú nào trong rừng sâu. Ngài còn ban cho tôi những kinh nghiệm có giá trị nữa. thực tế, thông qua kinh nghiệm, ta còn có thể biết hết mọi điều nhưng khóa học ấy kéo dài suốt thời gian sống của một con người thế nên giá trị của những bài học từ kinh nghiệm chẳng còn là bao nhiêu khi đem so sánh với thời gian cần để có nó. Phải đến lúc nhắm mắt xuôi tay, con người thực sự hiểu được sự sáng suốt nó ban cho mình. Kinh nghiệm sẽ phí hoài. Vả lại kinh nghiệm giống như thời trang, có thể hôm nay nó mang lại sự thành dạt nhưng lại vô dụng và thiếu thực tế trong tương lai. Chỉ những nguyên tắc là còn mãi mãi. Ngày hôm nay, tôi nắm giữ những nguyên tắc ấy bởi quy luật mang đến cho tôi sự nghiệp danh bất hư truyền đều nằm trong những hàng chữ của cuộn giấy này. Phải chăng những cuộn giáy này sẽ dạy tôi rằng ngăn ngừa thất bại sẽ có ích hơn là cố đạt tới thành công hoặc thành công thì tốt hơn sự thanh thản trong tâm hồn? Hàng ngàn nhà thông thái đều có thể định nghĩa thành công nhưng chỉ có một cách định nghĩa thất bại. Thất bại là sự bất lực của con người khi không đạt được mục tiêu trong cuộc sống và dù đó là những mục tiêu gì. Thực tế, sự khác biệt giữa những người thành đạt và những kẻ phải chịu thất bại cay đắng nằm trong sự khác biệt của thói quen sống.

Thói quen tốt là chìa khóa mở lối đi tới mọi thành công, thói quen xấu mở rộng mọi cánh cửa đi đến thất bại thảm hại. Như thế, nguyên tắc đầu tiên tôi phải tuân theo, đó là tôi sẽ tạo nên những thói quen tốt và luôn thực hành theo những thói quen ấy. Khi còn nhỏ, tôi hay làm theo những cơn bốc đồng, giờ tôi làm theo thói quen. Tôi cũng như tất cả những người trưởng thành khác, sẽ tự bỏ những ý thích tự do, dành nhiều thời gian tập cho mình những thói quen tốt. Nhưng việc làm trong quá khứ đã vạch ra một con đường mòn, đe dọa phá hoại tương lai tôi. Hành động của tôi từng bị chi phối bởi ham muốn, sự mê muội, định kiến, lòng tham, tình yêu, nỗi lo sợ. Thói quen sẽ trở nên kẻ thù đáng sợ khi nó là thói quen xấu. Thế nên, những thói quen xấu của tôi phải bị triệt tiêu và những đường cày mới phải chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận những hạt giống tốt tôi sẽ tạo được những thói quen tốt và thực hiện chúng thường xuyên vậy làm thế nào để tôi lập được kỳ tích ấy, nhờ những cuộn giấy này, tôi sẽ làm được. Mỗi cuộn giấy chứa một nguyên tắc, phá bỏ thói quen xấu trong cuộc đời tôi và thay vào đó là thói quen tốt đưa tôi đến gần hơn với thành công. Bởi theo một quy luật khác của tự nhiên, một thói quen mới có thể thay thế một thói quen tốt. Thế nên, để biến những dòng chữ kia thành sự thật, tôi phải ép mình tuân thủ những thói quen đầu tiên trong những những thói quen sắp hình thành nơi tôi. Đó là làm theo những điều sau: Mỗi cuộn giấy tôi đọc trong ba mươi ngày, đúng như quy định đặt ra, sau đó tôi mới mở tiếp tục đọc cuộn khác. Đầu tiên, tôi sẽ đọc thầm nội dung trên cuộn giấy vào mỗi khi sáng thức dậy. Tôi nhẩm lại những dòng ấy khi tôi chuẩn bị ăn bữa trưa, cuối cùng tôi sẽ đọc lại một lần nữa khi tôi nghỉ ngơi vào cuối ngày. Điều quan trọng nhất là vào lúc này, tôi phải đọc những từ đó lên thành tiếng. vào ngày thứ hai, tôi lặp lại tiên trình đó và tôi tiếp tục như vậy trong suốt 30 ngày. Sau đó, tôi giở cuộn thứ 2 và cũng lặp lại tiến trình như vậy trong 30 ngày nữa.

Tôi sẽ tiếp tục dành 30 ngày trong cuộc sống của tôi cho mỗi cuộn giấy và hoạt động đọc trở thành thói quen của tôi. Thói quen đó mang lại cho tôi lợi ích gì? trong mỗi cuộn giấy tàng chưa những điều bí ẩn về năng lực của con người. Khi tôi nhắc lại những từ này mỗi ngày, chẳng bao lâu nó sẽ trở thành một phần trong trí óc năng động của tôi, nhưng quan trọng hơn nó sẽ ăn sâu vào góc sâu thẳm của trí não, là điểm khởi đầu không bao giờ bình lặng, là nơi tạo ra những giấc mơ của tôi và thông thường khiến tôi hành động vô thức. Khi tôi lĩnh hội được nội dung trong cuộn giấy này, một sức sống mới tôi chưa từng biết sẽ ngập tràn cơ thể tôi, sức mạnh của tôi được nhân lên, niềm hăng hái của tôi trào dâng, nỗi khát khao am hiểu thế giới ngoài kia sẽ đè bẹp mọi cơn sợ hãi đã có thời đến chế ngự tôi vào lúc bình mình. Tôi sẽ sống vui vẻ hơn. Một cuộc sống trước đây tôi chưa từng biết và tôi vãn tin tưởng rằng cuộc sống vui vẻ đến như thế không thể tồn tại trong thế giới đầy xung đột và đau khổ này. Ngày hôm nay , tôi bắt đầu một cuộc đời mới.

Tôi đã trịnh trọng thề với mình: Không có gì có thể trì hoãn cuộc đời mới của tôi đang ra hoa kết trái, tôi sẽ không bỏ lỡ một ngày nào đọc những dòng này bởi thời gian ra đi sẽ không bao giờ trở lại, tôi không thể và sẽ không xóa bỏ thói quen đọc hàng ngày những cuộn giấy này. Thực ra mỗi ngày tôi chỉ bỏ ra một vài giờ để có thói quen mới này. Một cái giá quá nhỏ nhoi để đổi lấy niềm hạnh phúc, thành công sau này của tôi . Khi tôi đọc đi, đọc lại nội dung trong những cuộn giấy da và làm theo nó, tôi sẽ không để cho sự khúc chiết hay giản dị của nội dung cuộn giấy khiến tôi coi thường thông điệp mà cuộn giấy mang lại cho tôi. Chúng như những giọt rượu nho tinh chất đã được cất giữ lâu đời mà tôi sẽ uống và không để sánh ra ngoài dù chỉ là một giọt. Ngày hôm nay, tôi lột xác để trở thành một người mới. Tôi vẫn bước đi giữa đám đông người đời mà họ không hề biết rằng ngày hôm nay tôi đã bắt đầu một cuộc đời mới.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s