Triệu phú châu Á giàu hơn châu Âu

Lần đầu tiên trong lịch sử, khối tài sản của các triệu phú châu Á đã vượt qua tài sản của nhà giàu ở trời Âu, phần lớn do sức mạnh của thị trường chứng khoán Hong Kong, Ấn Độ và Trung Quốc.

 

Trương Hân, một nữ triệu phú 45 tuổi của Trung Quốc, là giám đốc điều hành của SOHO, công ty phát triển bất động sản lớn nhất ở Bắc Kinh – Ảnh: CNN

Khảo sát hàng năm do hãng tài chính Merrill Lynch – Capgemini tiến hành ở những nhà đầu tư có 1 triệu USD trở lên, không tính đến địa bàn sinh sống chủ yếu của họ.

Tính đến cuối năm 2009, có 3 triệu triệu phú ở cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương và châu Âu. Tổng số tài sản của triệu phú châu Á là 9.700 tỉ USD, còn triệu phú châu Âu chỉ có 9.500 tỉ USD.

Nick Tucker, giám đốc chỉ đạo các hoạt động của Merrill Lynch tại Anh và Ireland nhận định: “Đây không phải sự phát triển xổi. Châu Á giờ đây đã đuổi kịp châu Âu về số người giàu cùng lượng tài sản của họ”.

Sự tăng trưởng của giới triệu phú châu Á đang được các ngành công nghiệp theo dõi chặt chẽ để có chiến lược kinh doanh hợp lý. Các ngân hàng lớn đang cử chuyên gia sang Singapore và Hong Kong tìm kiếm khách hàng mới.

Sau khi chao đảo trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008, tài sản của các triệu phú trên thế giới đang gia tăng nhanh chóng, lên tới 19%, đạt 39.000 tỉ USD.

Trong đó, Bắc Mỹ vẫn dẫn đầu với 3,1 triệu triệu phú có tổng tài sản 10.700 tỉ USD. Mỹ, Nhật Bản và Đức chiếm một nửa trong số 10 triệu triệu phú của thế giới năm 2009. Trung Quốc đứng thứ tư với 477.000 cá nhân có hơn 1 triệu USD trong tài khoản. Ấn Độ đang bám đuổi với 126.756 triệu phú.

Triệu phú Anh cũng tăng lên 448.100 người, tăng 24% so với 2008. Các triệu phú Nga cũng tăng lên đến 117.700 người.

Ở Trung Đông, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất đã mất 19% số triệu phú vào năm 2009 do khủng hoảng bất động sản ở Dubai.

Khảo sát này nhận thấy tỉ lệ giữ tiền mặt giảm rất nhiều bởi các nhà đầu tư không hài lòng với lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng. Với họ, đầu tư kiếm tiền không bao giờ là gửi tiết kiệm.

PHAN ANH (Theo CNN)

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s