Top 10 nữ doanh nhân quyền lực năm 2008

Tạp chí Fortune mới đây đã công bố danh sách 10 người phụ nữ quyền lực nhất trong giới kinh doanh. Những cái tên xuất hiện lần này có độ tuổi từ 47 cho tới 55, và phần lớn đang nắm giữ những vị trí đáng để giới mày râu ghen tỵ tại những công ty hàng đầu.

 

Indara noody

alt

Đứng đầu danh sách năm nay vẫn là Indara Noody, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Pepsi, gã khổng lồ trong ngành sản xuất nước ngọt. Dưới bàn tay chèo lái của nguời phụ nữ 57 tuổi này, Pepsi đang ngày càng có ảnh hưởng lớn tới thị trường thế giới. Cổ phiếu của hãng nhờ đó gần như không giảm giá dù phố Wall đang trải qua những ngày tồi tệ nhất.

Irene_rosenfeld 

alt

Cũng hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, Irene Rosenfeld, 55 tuổi, hiện là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Kraft Foods. Mới đây, tỷ phú Warrent Buffet đã mua cổ phiếu để tăng tỷ lệ sở hữu của ông tại tập đoàn này lên 9%.

Pat Woertz

alt

Giữ vị trí thứ ba trong danh sách của Fortune là Pat Woertz, người thứ 6 trong năm 2007. Năm nay 55 tuổi, Woertz là Chủ tịch và Giám đốc Điều hành tại ADM, nhà chế biến sản phẩm nông nghiệp hàng đầu thế giới. Dù cổ phiếu của công ty sụt giảm 28% từ đầu năm do giá nông sản tăng, các chuyên gia dự đoán tình hình thực tế của công ty do bà điều hành vẫn khá khả quan.

Anne Mulcachy

alt

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của Xerox, bà Anne Mulcachy 55 tuổi, tụt từ thứ 2 trong năm 2007 xuống thứ 4. Dù cổ phiếu của Xeros giảm xuống bằng giá trị năm 2006, bà Mulcachy vẫn giúp công ty đứng thứ 3 trong danh sách 500 công ty có tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong 5 năm gần đây.

Angela Braly

alt

Bị hạ một bậc so với năm ngoái, Angela Braly, 47 tuổi, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành tại Wellpoint, đã có năm đầu tiên khá gian nan tại vị trí CEO của Wellpoint. Dù lợi nhuận của sụt giảm 10% trong quý II, trong số các tập đoàn tại Mỹ có lãnh đạo cao nhất là nữ, công ty của Braly vẫn có doanh thu cao nhất.

Andrea Jung 

alt

Andrea Jung, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành của Tập đoàn Mỹ phẩm Avon Product (AVP), tiến 3 bậc từ vị trí thứ 9 lên thứ 6. Nhờ những quyết sách của Jung, Avon đã có bước tiến lớn vể lợi nhuận, cổ phiếu của hãng tăng 15%. Ngoài ra, nữ doanh nhân 50 tuổi này còn là người phụ nữ đầu tiên trong hội đồng quản trị của Apple.

Susan Arnold

alt

Susan Arnold, Chủ tịch Đơn vị Kinh doanh toàn cầu của Procter & Gamble (PNG), đứng tiếp theo trong danh sách của Fortune. Làm việc tại PNG từ năm 1980, bà là người phụ nữ đầu tiên có tên trong hội đồng quản trị tập đoàn này.

Ohpra Winfrey

alt

Đứng thứ 8 là Oprah Winfrey, 54 tuổi, Chủ tịch tại Harpo. Với show truyền hình nổi tiếng “The Oprah Winfrey Show” của mình, bà đang hướng đến mục tiêu đưa hệ thống truyền hình mang tên mình đến 70 triệu người trong năm sau. Hệ thống truyền thông mang tên bà đứng đầu thế giới về quảng cáo.

Brenda Bagnes Mag

alt

Brenda Bagnes là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc tập đoàn Sản xuất Hàng Tiêu dùng hàng đầu Sara Lee. Trước khi làm việc tại Sara Lee, vị thạc sĩ MBA 54 tuổi này từng là nữ Tổng Giám đốc đầu tiên tại Pepsi. Tính đến nay, Bagnes đã ba năm liền có tên trong Top 10 phụ nữ thành đạt nhất của Forbes.

Ursula Burn

alt

Người đứng thứ 10 trong danh sách, Ursula Burns, giữ chức Chủ tịch tại Xerox và sẽ là CEO trong tương lai của tập đoàn này. Sau khi thay thế Anne Mulcachy (đứng thứ 4), Burns sẽ là trường hợp đầu tiên, CEO trong hai nhiệm kỳ của một công ty trong Top 500 công ty lớn nhất thế giới của Fortune đều là nữ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s