Quản lý thời gian KDTM: Bạn có lập kế hoạch cho mình chưa?

“Thời gian là thứ chúng ta muốn có nhất, nhưng lại sử dụng dở nhất.”
– William Penn
Mặc dù có thể bạn biết rằng cần phải mất thời gian thực hiện những nhiệm vụ khác nhau  cần thiết cho thành công của doanh nghiệp, bạn cũng nên lên kế hoạch quản lý thời gian để hoàn tất mọi công việc. Đừng mắc sai lầm cho rằng mình luôn có thời gian.
“Bạn sẽ không bao giờ tìm thấy thời gian cho bất cứ việc gì. Nếu bạn muốn có thời gian thì bạn phải tự tạo ra nó. ”
Charles Roberts Buxton
Nếu bạn chỉ mới bắt đầu trong doanh nghiệp KDTM thì bạn nhận ra mình đã sử dụng hết 24 giờ trong ngày và giờ phải bỏ thời gian làm việc khác để dành thời gian cho doanh nghiệp của bạn.
Nếu bạn chỉ mới bước chân vào ngành KDTM thì hẳn là bạn có một công việc bên ngoài và cần phải chắc chắn rằng công việc riêng và doanh nghiệp của bạn không ảnh hưởng gì đến nhau. Bạn cần có thời gian để thư giãn, vui chơi hoặc không làm gì cả để duy trì sức khỏe. Ngoài ra bạn cần phải dành thời gian cho các mối quan hệ, cho gia đình và các con mà phần nhiều chính là lý do khiến bạn tham gia KDTM.  Và rồi còn có những nghĩa vụ nội trợ cần chu toàn như mua đồ tiêu dùng cho gia đình, cắt cỏ, đổ rác, làm vườn… Nếu bạn không dành thời gian cho những việc này bao gồm cả các công việc nội trợ, chúng sẽ trở thành mối bận tâm dẫ đến việc bạn trở nên lần lữa trong công việc.
Ok, vậy đây là nơi để bắt đầu lên lịch trình làm việc.
1.    Viết ra tất cả mọi thứ cần phải làm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng,.
2.    Bây giờ bạn hãy phân chia các hoạt động này vào các chủ đề chung: gia đình, hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, công việc, doanh nghiệp, vui chơi…Bạn có thể thấy rằng một số hoạt động nằm chung ở nhiều danh mục và như vậy cũng không có vấn đề gì.
3.    Ước tính thời gian làm từng việc và nếu một số nhiệm vụ phải được thực hiện vào một thời điểm hoặc ngày cụ thể thì cũng nên ghi chú thật rõ. Ví dụ, lấy rác là ngày thứ hai vì vậy biết rằng buổi tối chủ nhật rác cần phải được đưa ra sẵn .
4.    Nếu bạn có xu hướng trì hoãn, hãy xếp tất cả các hoạt động của bạn vào cùng một lịch trình hàng ngày để bạn không thể bỏ qua việc nào hoặc sắp xếp thực hiện cho kịp thời hạn. Đối với những người linh hoạt hơn thì có thể lên lịch trình hàng tuần hoặc hàng tháng..
Ok như vậy bây giờ bạn thực hiện ngay phải không? Sai!

Tốt nhất là bạn nên có một lịch trình dự kiến. Bây giờ bạn cần để xem liệu nó có hiệu quả không. Hầu như bạn thường đánh giá thấp việc phải mất bao lâu để làm từng việc hoặc là bạn sẽ quên một việc gì đó. Đừng làm những gì tôi đã làm và quên lên kế hoạch đi dạo cùng với vợ.
Khi bạn trải qua vài tuần tới, hãy viết ra những việc nào bị bỏ quên cũng như thời gian thực hiện từng việc để bạn có một ước lượng tốt hơn cho thời gian hoàn tất mỗi việc cụ thể. Bạn có thể thấy rằng bạn đánh giá cao một số việc và đánh giá thấp một số việc khác.. Ngoài ra sắp xếp thời gian cho mỗi nhiệm vụ cho phép bạn nhìn thấy bạn đã phí thời gian vào đâu và có thể khiến bạn đi lên với cách tối ưu hóa lịch trình của bạn. Ví dụ, việc mua đồ tiêu dùng hàng tuần ở cửa hàng tạp hoá có thể kết hợp với cuộc gặp với những người chủ doanh nghiệp tại nhà bởi vì cả hai đều được tổ chức gần nhau, cho phép bạn kết hợp hai chuyến đi thành một. Cuối cùng điều này sẽ chỉ cho bạn mất bao nhiêu hay bạn đã phí bao nhiêu thời gian thực sự có được và cho phép bạn nói “Không” với một số nhiệm vụ khác mà những người khác có thể muốn bạn thực hiện.
Kết hợp tất cả các thông tin này cho phép bạn sắp xếp mọi việc vào một lịch trình thực tế hơn và cho phép bạn chu toàn được cả công việc của doanh nghiệp KDTM và dành nhiều thời gian cho gia đình mà không bị mất một trong hai.
“Lúc này, như tất cả mọi lúc khác, là một khoảnh khắc rất tuyệt vời, nhưng nếu chúng ta biết phải làm gì với nó.”
– Ralph Waldo Emerson

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s