Kinh doanh theo mạng trong thế giới Internet

Trừ phi bạn đang sống trong hang sâu núi thẳm, không thì ắt hẳn bạn đã chẳng bỏ qua được dự đoán của các chuyên gia rằng Internet sẽ là một trong những thế lực mạnh nhất của thế kỷ 21. Người ta còn tiên đoán rằng, qua Internet, mỗi thiết bị và cổng truy cập rồi đây đều sẽ được nối mạng… INTERNET

Trừ phi bạn đang sống trong hang sâu núi thẳm, không thì ắt hẳn bạn đã chẳng bỏ qua được dự đoán của các chuyên gia rằng Internet sẽ là một trong những thế lực mạnh nhất của thế kỷ 21. Người ta còn tiên đoán rằng, qua Internet, mỗi thiết bị và cổng truy cập rồi đây đều sẽ được nối mạng.
Và như thế tất cả đều sẽ được thực hiện qua mạng. Internet sẽ trở thành là phương tiện hàng đầu về truyền thông, đào tạo và đặt hàng cho những nhà phân phối kinh doanh theo mạng. Các tài liệu hướng dẫn bán hàng và video có thể trở nên lỗi thời vì những phương tiện đa chức năng tinh vi và công cụ thuyết trình bằng power point được dùng hướng dẫn cho các tân binh về tuyển mộ trên laptop hoặc e-mail. Việc đỡ đầu và huấn luyện ở khoảng cách xa sẽ được thông qua Internet.
Những công ty tiếng tăm nhất đã hủy bỏ những đường dây điện thoại và truyền thông giữa bộ phận nội địa và quốc tế để chuyển tất cả sang Internet. Internet sẽ cho phép thúc đẩy nhanh việc mở rộng trên quy mô toàn cầu nhờ có thể liên lạc truyền thông tức thì giữa công ty và những nhà phân phối của mình.

KDTM điện tử– Kinh doanh không giấy tờ

Trong tương lai, chúng ta có thể nói tạm biệt tổng hành dinh của những công ty, những dịch vụ sản xuất, phân phối và vận chuyển lớn.
Hãy thử nghĩ đến việc Amazon.com chuyển hướng sang kinh doanh theo mạng. Tại sao không ? Nói thế nào đây khi Amazon.com, không có đến một cửa hàng sách, lại có thể trở thành một trong những công ty bán sách lớn nhất thế giới. Hy vọng rằng rồi chúng ta sẽ còn có thể nhìn thấy những công ty kinh doanh theo mạng thực sự trên Internet. Văn bản, tài liệu hướng dẫn bán hàng, hợp đồng nhà phân phối, những chính sách và những thủ tục sẽ đươợc tải từ trên mạng xuống. Luật pháp đã dần chính thức công nhận chữ ký điện tử như bộ phận của thương mại điện tử. Những nhà phân phối sẽ đặt hàng trực tuyến, không cần những người điều hành trực tiếp. Các công ty sẽ trả hoa hồng bằng tín dụng trực tiếp vào những tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản thẻ tín dụng. Kinh doanh theo mạng điện tử sẽ lập trình gần như tất cả những hoạt động cơ bản, sản xuất nhãn hàng hóa riêng, thuê nhà cung cấp dịch vụ nhãn hàng riêng, tạo công cụ quản lý việc giao hàng, công cụ đồ họa phục vụ công việc sáng tạo, và các hãng máy tính sẽ bị buộc phải xử lý phả hệ kinh doanh và kế toán kiểm toán qua Internet. Cách mạng công nghệ sẽ giúp cho những chàng “ốc tiêu” dễ chen chân hơn nhờ được Internet và những công nghệ điện tử khác trợ giúp. Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh thêm là nếu như đề cập đến thành tựu công nghệ trong kinh doanh theo mạng, thì không nên bỏ sót nhân tố lịch sử quan trọng nhất trong lịch sử của những công ty KDTM, nhân tố con người.

Dưới đây là một số thách thức và cơ hội từ Internet mà ngành kinh doanh theo mạng sẽ đối diện trong thiên niên kỷ mới :
1. Sự truy quét của FTC – Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng
FTC và cục kiểm sát liên bang đang kết hợp truy quét Internet trên bình diện chung. Các công ty và những nhà phân phối cần phải biết rằng bất cứ cái gì được đưa trên Internet sẽ ngay lập được kích hoạt để truyền tới FTC và các cơ quan điều hành chính phủ. Xem xét một số động thái siết chặt hơn của FTC gần đây, chúng ta cần phải rất thận trọng với những thông tin đăng tải trên Internet. Cơ quan này đặc biệt nhạy cảm với những lời kiến nghị về sức khỏe hoặc lợi tức thu nhập
2. Những hình tháp ảo trên Internet.
KDTM điện tử sẽ sớm trở thành hiện thực. Nhưng vấn đề là hình tháp điện tử cũng đang trở thành là một thực tại thậm chí sớm hơn. Chính Fortuna Alliance đã bị FTC quy tội là hình tháp ảo và 1 cáo trạng của FTC đã được ban hành sau khi cáo buộc công ty này rộng rãi trên Internet và bên ngoài biên giới của Hoa Kỳ. Có thể sẽ còn thấy ngày càng nhiều sơ đồ hình tháp vào Hoa Kỳ để chiêu mộ người, cũng như ngày càng nhiều sơ đồ hình tháp ảo tuyển mộ để gom tiền trên Internet. Không may, chính điều này sẽ mang lại sự công khai chống đối lẫn sự quan tâm về ngành kinh doanh theo mạng để hỗ trợ những hoạt động được thi hành nhằm chống lại những gian tặc Internet.
3. Những tin đồn Internet.
Một trong những kỳ tích thật sự của Internet là truyền thông ngay tức thì giữa công ty và những nhà phân phối cũng như từ nhà phân phối tới nhà phân phối. Tiếc là, sự dễ dàng tiếp cận bằng “truyền thông tức thì” cũng đồng nghĩa với sự lan nhanh của những lời đồn đại và cả sự tố cáo. Trường hợp của Market America là một kinh nghiệm xương máu mới đây do những tin đồn sai lệch Internet lan rộng ra có liên quan đến luật pháp đã gây ra rắc rối cho công ty này. Tin đồn Internet râm ran rằng các luật mới ban hành đã phê chuẩn cho các công ty không hạn chế số lượng nhà phân phối thông qua hoạt động đỡ đầu khi thật ra luật này không hề cho phép đề xuất trên. Cách duy nhất ngăn chặn vấn đề này là chúng ta nên chịu trách nhiệm về những nguồn tin đăng tải trên Internet.
4.Ai được phép sỡ hữu WEBSITE?
Những công ty KDTM đang phải chật vật với chính sách website. Đa số các công ty đều cấm việc những nhà phân phối có các website riêng. Tuy điều này có vẻ như là một đoản kế trong một môi trường sôi động, nó lại đang trở nên thiết thực cho nhiều công ty với hai lý do. Trước hết, các công ty lo lắng rằng tên và vị trí của họ sẽ bị chìm nghỉm trong những công cụ tìm kiếm giữa hàng nghìn những nhà phân phối sử dụng cùng tên. Hai là, những công ty này cần tuyệt đối cẩn trọng với những lời kiến nghị không thích đáng về y học và lợi tức thu nhập. Một giải pháp đang được phổ biến gần đây là doanh nghiệp sẽ tạo ra các website con tích hợp liên kết với website chủ cuả công ty, như vậy cho phép nhà phân phối có thể có một website riêng, vừa được tự quản trị lại vừa tích hợp với các dữ liệu kinh doanh sơ cấp trên website chính. Đây có vẻ sẽ là công nghệ có thể trả lời cho vấn đề nêu trên.
5. Ai là người dẫn đường?
Khi những công ty chuyển sang kinh doanh theo mạng điện tử, các thủ tục ký hợp đồng nhà phân phối sẽ được hoàn tất qua Internet. Vấn đề đã và sẽ phát sinh trong tương lai liên quan đến những lý lẽ quanh việc “Ai là người đỡ đầu thích hợp?” Trong thế giới “sử dụng giấy tờ”, những công ty chỉ cung cấp dịch vụ kinh doanh mà không cần quan tâm những lời kiến nghị về người đỡ đầu đầu tiên, hễ cá nhân nào có tên xuất hiện với vai trò người đỡ đầu cung cấp thông tin kinh doanh của nhà phân phối thì nghiễm nhiên là người đỡ đầu thực tế. Khi nhà phân phối nhận được thông tin kinh doanh qua mạng, điều nghiễm nhiên kia trở nên có vấn đề. Vì vậy, những công ty thận trọng sẽ tiếp tục yêu cầu rằng trong vòng 30 ngày kể từ khi nhận thông tin, người được công ty chỉ định bên trong hợp đồng nhà phân phối đã ký sẽ là người đỡ đầu.
6. Vấn đề SPAM.
Rất đáng buồn là hiện thân ngành kinh doanh theo mạng được đề cập trong các bàn tròn Internet hiện nay lại như kẻ dụ dỗ số một thông qua e-mail không mời mà đến (Spam). Việc những nhà phân phối gửi những e-mail rác này mặc dầu có vẻ rất dễ dàng, song đa số các chuyên gia kinh doanh theo mạng sẽ tán thành rằng những kẻ đó chẳng khác gì “đồ bị thịt, hữu dũng vô mưu” chỉ phí công để “hôn phải nhiều chú ếch”. Những thông tin rác cũng sẽ làm hạ bệ danh tiếng của ngành kinh doanh theo mạng. Vì thế, những công ty và hiệp hội kinh doanh theo mạng, như Hiệp hội bán hàng trực tiếp (DSA) và MLMIA, cần phải quản lý và ban hành những chính sách cấm Spam. Nếu không, về lâu dài, cơ hội kinh doanh theo mạng sẽ bị loãng dần và được nhìn nhận như một ngành kinh doanh “phiền toái”.

Tổng kết
Công cụ Internet mang đến những tiềm năng lớn lao như một công cụ truyền thông cho ngành kinh doanh theo mạng. Việc ngành kinh doanh này làm thế nào để tận dụng một phương tiện quan trọng như vậy trong thiên niên kỷ mới sẽ phản ánh qua chính những thành công của các doanh nghiệp này trong tương lai.  

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s