Kinh doanh theo mạng – Nghề mới của thế kỷ XXI

Một trong những nghề nghiệp mới xuất hiện ở Ucraina những năm gần đây, nghề “Kinh doanh theo mạng”(KDTM), tức là những nhà doanh nghiệp độc lập làm việc trong hệ thống KDTM. Như tất cả những gì mới mẻ, nghề này cũng được xã hội tiếp nhận rất khác nhau.
Tuy nhiên người ta nhận thấy mức độ dễ hiểu càng ít bao nhiêu thì càng nhiều phản ứng âm bấy nhiêu, và ngược lại. Ngoài ra còn một nguyên nhân nữa làm cho sự đánh giá về loại hình thuộc bán hàng trực tiếp này không mấy dễ chịu – đó là có nhiều kiểu hình tháp hoạt động nhân danh KDTM. Muốn gọi những người làm việc theo kiểu như vậy là gì cũng được, nhưng đó không phải là các nhà phân phối, các công ty đó cũng vậy, ai muốn gọi là gì thì tuỳ, chỉ không được gọi đó là KDTM. Sự phân biệt ở đây rất đơn giản: các công ty khả nghi đó làm gì đi chăng nữa thì họ chỉ trả tiền thuần tuý cho việc lôi kéo thành viên mới từ đồng tiền thu được bất chính từ chính những người dại dột kết nối vào chuỗi các nhà đầu tư bị lường gạt đó. Một công ty KDTM chân chính bao giờ cũng đưa ra thị trường, và mặt hàng này chỉ có ở đây chứ không có ở đâu khác. Chất lượng – nhất định là phải đặc biệt tốt. Hoa hồng chỉ được trả trên cơ sở hàng được thực sự bán ra, vì thế các nhà phân phối của công ty biết rất rõ điều này.

Có thể lấy ví dụ về một công ty KDTM hàng đầu – Công ty “Vision International People Group” mới ra đời cách đây không lâu. Các nhà phân phối của Vision biết rất rõ sản phẩm mà họ đưa ra thị trường. Cơ thể con người trong điều kiện sinh thái hiện đại cần chính những thành phần chứa trong các chất bổ sung dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao và trong mỹ phẩm mà công ty đang phân phối. Tại sao nên nghe theo ý kiến của họ? Bởi vì trước khi giới thiệu sản phẩm này một cách rộng rãi thì họ đã kiểm định tác dụng của chúng trên chính họ và những người thân của họ (đó là một trong những đòi hỏi để trở thành nhà phân phối), cảm thấy sức khoẻ của họ đã được cải thiện ra sao, tự thấy dung nhan của họ đã tốt hơn như thế nào. Chính họ đã nói: “Công ty đầu tiên cho chúng tôi sức khoẻ, và sau đó – thông qua chúng tôi – đến những người khác”

Nhưng để truyền bá những sản phẩm này thì cần phải có những kỹ năng, bởi vì nhà phân phối, đó là một nghề. Người ta không sinh ra là nhà phân phối ngay được. Đó là một nhiệm vụ không đơn giản. Bởi vì để trở thành một nhà KDTM chân chính và thành đạt thì phải học được cách không đầu hàng, cần biết cách đi thẳng đến mục đích và không bao giờ lùi bước.

Sự sáng suốt của ban lãnh đạo Vision là ở chỗ họ hiểu và tính được khó khăn đó là đến đâu. Và vì thế không ở một công ty nào có được thái độ nghiêm túc như thế đối với vấn đề đào tạo. Bản thân hệ thống trả công truyền bá sản phẩm được xây dựng để khuyến khích các nhà phân phối có kinh nghiệm đào tạo những người mới đi theo họ. Người đỡ đầu (đó là cách gọi người giới thiệu trong Vision từ thuật ngữ tiếng Anh “sponsor”) có lợi ích vật chất không phải từ số lượng các “học trò” của mình mà là từ sự thành công của họ. Người đỡ đầu được công ty trả hoa hồng theo doanh số bán hàng của mạng lưới. Đó chính là phần thưởng nếu nhà phân phối biết cách đưa mạng lưới đến thành công, qua đó nhà phân phối giải quyết được những vấn đề vật chất của mình khi đạt đến độ độc lập về tài chính.

Các ưu tiên sau được đưa lên hàng đầu: làm thế nào dạy cho người của mình phân phối sản phẩm một cách tốt nhất, giúp đỡ những người đang cần trợ giúp như thế nào. Trong công ty Vision, người ta rất thường xuyên tiến hành các hoạt động từ thiện. Một nhà phân phối hàng đầu – đó là một trách nhiệm lớn và một sự phát triển không ngừng về tinh thần bởi vì nếu bạn không ngừng phát triển, không trở thành một người ưu tú, thì mọi người sẽ không đi theo bạn. Và vì thế về nhiều mặt đào tạo KDTM – đó là sự thay đổi cách nhìn nhận, cách quan niệm của con người.

Điều đáng ngạc nhiên nhất đó là tinh thần tương trợ lẫn nhau, không khí của một đại gia đình đang tồn tại thực sự trong công ty này. Hầu hết các nhà phân phối Vision đều hiểu rất rõ ràng rằng các đồng nghiệp của họ (và không chỉ trong công ty họ), những đại diện của một nghề nghiệp mới mà xã hội đang đánh giá một cách không đồng nhất, không phải là đối thủ cạnh tranh, mà là đồng đội trong cùng một công việc khó khăn mà họ phải cùng nhau đạt được ưu thế và sự công nhận cho nghề nghiệp mới này. Họ hiểu rât rõ rằng một hành động không đúng đắn và không nghiêm túc có thể mang lại lợi ích trước mắt nhỏ bé, nhưng có thể gây tác hại to lớn cho uy tín của cả nghề nghiệp, cho bản thân họ cũng như cho công ty. Vì thế trong Vision có cả một uỷ ban về luân lý, bao gồm không phải từ các nhân viên công ty, mà là từ các nhà phân phối để giám sát các nguyên tắc luân lý trong hoạt động của các nhà phân phối. Bạn hãy tự đánh giá: làm sao có thể có tinh thần không trong sáng khi mang điều tốt đẹp đến cho mọi người thông qua truyền bá sức khoẻ? Tất nhiên là không thể nào như vậy được!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s