Kinh doanh theo mạng điện tử

Như mọi ngành kinh doanh khác, Kinh doanh theo mạng / bán hàng trực tiếp đang chuyển sang điện tử hóa dần trên mạng Internet. Trong nhiều công ty dẫn đầu, thương mại điện tử sẽ chi phối toàn bộ việc bán hàng và mối quan hệ giữa những nhà phân phối và khách hàng. .. 
Luật sư Jeff Babener, Chuyên Gia pháp Lý KDTM

Như mọi ngành kinh doanh khác, Kinh doanh theo mạng / bán hàng trực tiếp đang chuyển sang điện tử hóa dần trên mạng Internet. Trong nhiều công ty dẫn đầu, thương mại điện tử sẽ chi phối toàn bộ việc bán hàng và mối quan hệ giữa những nhà phân phối và khách hàng. Những công ty Kinh doanh theo mạng dần sẽ được xiết chặt hơn bởi những bộ luật mới (như Quy chế thống nhất về thương mại điện tử) và đạo luật đang được đề xuất (như Quy chế thống nhất về thông tin và giao dịch thương mại.)

Khởi đầu từ kỹ thuật thấp.

Trong lịch sử, bạn không thể tìm thấy một doanh nghiệp nào có kỹ thuật thấp hơn bán hàng trực tiếp. Chính xác nhất từ định nghĩa của nó, bán hàng trực tiếp có nghĩa là sự tiêu thụ từ người tới người. Một kịch bản chung từ xưa là từ Một tới Một, một người tại một thời điểm. Đấy từng không phải đã là doanh nghiệp của bán hàng qua điện thoại, bán hàng qua mạng, tiếp thị qua tập sách giới thiệu mẫu sản phẩm(catalogue) hoặc buôn bán sỉ. Nói đúng ra, từng có thời điểm mà thành công của nó được xây dựng từ một khách hàng và một người bán hàng duy nhất. 
Chính thời gian đã thay đổi mọi thứ.
Nhưng, không có nghĩa rằng những công cụ đó của thơương mại không còn đồng hành cùng nhà kinh doanh theo mạng trên chiếc cầu bước tới Thế kỷ 21. Ngày nay, các phân phối viên kinh doanh theo mạng bán và tuyển mộ bằng gửi Fax theo yêu cầu, thư thoại, e-mail, Internet,và nhiều phương thức khác của điện tử viễn thông. Họ gửi đơn đặt hàng bằng fax, nhập đơn đặt hàng vào máy bằng cách nhấc điện thoại và thậm chí đăng ký nhà phân phối mới và bán hàng thông qua những trang web trên Internet.
Những điều này giúp chúng ta có dịp đi vào một hành trình thú vị trong lịch sử của luật pháp. Có phải tất cả cơn lốc số và điện tử đó đủ điều kiện để tạo ra những hợp đồng có tính chất ràng buộc pháp lý khi tham gia vào các công ty kinh doanh theo mạng và đặt mua hàng – tất cả đều được thực hiện trong một thực thể vật lý không tồn tại – không gian ảo- thế giới Internet? Khi Nhà phân phối hoặc khách hàng “nhấp – nhấp ” chuột, những gì đang diễn ra có được hợp pháp? Đây là một câu hỏi mà nhiều người trong chúng ta, kể cả những luật sư và quan tòa, sẽ đặt ra vào ít năm nữa. Câu trả lời là con tàu giao dịch thương mại điện tử đang chuyển động, và nó sẽ kịp có hoặc không có chúng ta đi cùng.

Đó là một bản hợp đồng?

Chúng ta đã đạt đến cột mốc mà tất cả các chính sách và thủ tục của công ty có thể được đưa lên trang Web cho nhà phân phối tiềm năng xem trước để xác nhận sự đồng tình của cô hoặc anh ấy. Tình huống có thể xảy ra là trang Web sẽ hỏi người đọc có chấp nhận câu ” Tôi đồng ý xem, tham gia và tuân theo những chính sách và thủ tục của công ty.” Khi đó trang Web sẽ có hai ô nhỏ cho phép nhà phân phối tiềm năng xác định liệu anh hoặc cô ta có đồng ý với những điều khoản đó và vẫn còn mong muốn trở thành một nhà phân phối hay không. Vấn đề thuộc về pháp lý là liệu 1 cái nhấp chuột xác định về những điều khoản như thế có được xem là sự chấp nhận hợp lệ và được phép của hợp đồng không?”.
Mỗi ngày đều có người ký các hợp đồng qua điện thoại, cũng như mua sắm hàng hóa từ những catalogue hoặc một công ty đặt hàng qua điện thoại với một thẻ tín dụng bảo đảm thanh toán. Những hợp đồng qua Internet gần giống như là những hợp đồng qua điện thoại nhưng có hiệu quả hơn. Về cơ bản, chúng có thể chấp nhận đơược.
Tuy nhiên có vài sự cố pháp lý với hợp đồng điện tử. Trước hết là vấn đề về tính cưỡng chế thực hiện của một bản hợp đồng trong đó những điều khoản được một bên thảo ra đơn phương mà không có sự thỏa thuận trước đó. Và vấn đề thứ hai là việc công chứng, hoặc kiểu chữ ký nào đươợc đòi hỏi có thể tạo ra một hợp đồng có tính ràng buộc pháp lý.

Thực thi hay hủy bỏ 

Khi một bên đặt những điều khoản của hợp đồng và bên đối tác không có cơ hội thực tế để điều đình những điều khoản thì hợp đồng đôi khi được xem là “ hợp đồng đơn phương”. Những hợp đồng như vậy, đặc biệt là với điều khoản không công bằng hoặc nghiêng về quyền lợi của một bên, buộc không thể cho phép thi hành đươợc. Tốt hơn là nên thương lượng theo như kiểu hợp đồng thông thường, dựa trên cơ sở “hoặc thực hiện, hoặc hủy bỏ” và đôi khi bao gồm cả những điều khoản vô danh dành cho một trong các bên ký kết hợp đồng. Tuy nhiên, tình trạng một nhà phân phối tiềm năng nhấp chuột vào hộp thoại đồng ý mà không có các chính sách và thủ tục pháp lý chặt chẽ che chắn thì chẳng khác gì với tình trạng một người đăng ký để trở thành nhà phân phối mà không có công cụ hướng dẫn bán hàng. Có vẻ như sau khi nhận một công cụ hướng dẫn bán hàng để trở thành nhà phân phối, nhà phân phối mới đã nghiễm nhiên chấp nhận các điều kiện và điều khoản.

Nhìn vào ngành công nghệ thông tin.

Vì hiện tại vẫn chưa có câu trả lời nào từ ngành bán hàng trực tiếp, hướng tốt nhất là tìm kiếm những câu trả lời về kỹ thuật cao từ ngành công nghệ thông tin. Ví dụ, một tòa án liên bang mới đây ủng hộ tính cưỡng chế thực hiện đối với những giấy phép lập lờ đánh lận con đen về các phần mềm. 
Tòa án nhất nhất cho rằng nhà cung cấp là ” kẻ đầu têu ” và “chèo kéo sự chấp thuận bằng cách vẽ rồng vẽ rắn…’’ để một khách hàng nào có thể vô tình chấp nhận làm theo những hành động mà nhà cung cấp cài đặt sẵn thì đương nhiên xem như là người đó đã đồng ý.”
Bộ tư pháp đã thống kê rất nhiều ví dụ tương tự như thế về những hợp đồng đã được ký. 
Chẳng hạn, mua bảo hiểm có chính sách được công bố sau khi thanh toán tiền thưởng, mua vé máy bay cùng với bảng liệt kê dài về các điều khoản mà khách hàng được nhận sau. Trong nhiều trường hợp hàng tiêu dùng, thông báo từ chối bảo hành thường nằm bên trong hộp. Tòa án lưu ý rằng về cơ bản rất khó khăn để tránh chuyện lặp lại những giao dịch kiểu “ngựa quen đường cũ ” như thế.
Đâu là cách tiếp cận công nghệ tốt nhất cho những công ty kinh doanh theo mạng? Có lẽ, hay nhất là toàn bộ thỏa thuận, chính sách và thủ tục của công ty cùng nằm trong một mẫu đơn trực tuyến và yêu cầu người ta cần chấp nhận những điều khoản này một cách rõ ràng trươớc khi xem xét bản hợp đồng.
Như thế có hoàn toàn thiết thực không. Có lẽ là không, nhất là với trường hợp doanh nghiệp đang phát triển. Nó chỉ đơn giản là lối đi tốt nhất.

Chữ ký điện tử.

Chúng ta cần bàn gì về chữ ký? Ai cũng biết rằng để một hợp đồng trở nên có hiệu lực thi hành thì bạn cần phải có một chữ ký. Thật ra thì điều đó cũng không hẳn là đúng. Theo Bộ luật thương mại thống nhất, đã được chấp nhận trong tất cả các bang và trong giao dịch thương mại cấp quốc gia, chỉ yêu cầu chữ ký cho việc bán những hàng hóa có giá trên 500 USD. Quy định này là có nguồn gốc từ Quy chế chống tội phạm được thông qua lần đầu tiên vào 1677 tại Anh. Tất nhiên, vào thời gian đó chưa có truyền thông bằng e-mail và Fax. Chúng ta giờ đây đã đi qua cả một chặng đường dài.

Mặc dầu bộ luật này có thể phù hợp với việc mua sắm hàng hóa, nhưng, theo lời của các chuyên gia pháp lý, nó cũng có thể không phù hợp với những thỏa thuận làm nhà phân phối. Nhưng dù sao, tốt hơn hết vẫn là nên có một chữ ký trên một bản hợp đồng nhà phân phối.

Nhưng chữ ký là gì?

Cùng với sự thay đổi theo thời gian, những vị quan tòa đã tìm ra những phương pháp được nhìn nhận khác nhau về những chữ ký thể hiện sự chấp thuận trên hợp đồng. Ví dụ, năm 1869, tòa án cho phép rằng chữ ký được cấu thành khi được đánh máy vào cuối một bức điện. Vào thập niên 80, tòa án chấp nhận chữ ký đơược fax đi. Về sau, họ lại công nhận cả những chữ ký được photo. Như vậy, cũng an ủi rằng tất cả những bản Fax hợp đồng nhà phân phối đã gửi đến các công ty nhiều năm qua có lẽ là hợp lệ.
Còn về những thông báo e-mail đó và những cú nhấp chuột ? Đó có phải là những chữ ký điện tử? Có vẻ như các chuyên gia pháp lý và cả Quốc Hội Mỹ đang cân nhắc theo hướng đó. Quốc hội mới đây đã thông qua Quy chế chung về giao dịch điện tử, trong đó tán thành những chữ ký điện tử được thực hiện qua các phím gõ chữ ký.

Việc sử dụng những hợp đồng nhấp chuột của Kinh doanh theo mạng.

Những chữ ký điện tử là một vấn đề khác hơn nhiều so với cái gọi là những hợp đồng “nhấp chuột ” cho những khách hàng cần yêu cầu khẳng định trả lời ký kết tham gia dạng giao dịch như thế.
Nói chung, khuynh hướng đa số các viện kiểm sát là sẽ ràng buộc tính pháp lý cuả các văn bản điện tử. Chưa thể có kết luận gì trươớc khi các quốc gia thông qua Luật mới có tên gọi UCITA, Những quy chế về Thông tin và giao dịch Thương mại. Nó chi phối những hợp đồng ” Nhấp chuột” nói trên. Tuy nhiên cũng cần nói thêm rằng có ít nhất một nửa chính trị gia đã bỏ phiếu chống việc ban hành pháp chế này.
Làm thế nào để các công ty kinh doanh theo mạng vận dụng bộ luật mới? 
Một số công ty yêu cầu nhấp chuột để thông qua những câu trả lời, thông tin thẻ tín dụng, và họ cung cấp cho khách hàng một file pdf, có thể tải được bản hợp đồng xuống, yêu cầu khách hàng sau đó sẽ xuất trình một hợp đồng đã được ký theo cách như thế. 
Tuy nhiên một số công ty khác lại yêu cầu ký hợp đồng thông qua cách nhấn phím đăng nhập vào hộp thư điện thoại, chứ không phải bằng hệ thống Internet. Còn đối với việc đăng nhập qua hệ thống Internet, họ cần cung cấp thông tin thẻ tín dụng và các thông tin cá nhân sử dụng cho việc nhận dạng về sau.
Vừa qua, Hội đồng thương mại điện tử của Hiệp hội bán hàng trực tiếp đã tán thành rằng đây là chính sách tốt nhất cho những nhà phân phối :
(1) Yêu cầu nhà phân phối tương lai ” nhấp chuột ” xem qua qua nhiều phần khác nhau của bản hợp đồng và các chính sách đối với nhà phân phối bằng sự hiểu biết và sự công nhận xác thực
(2) Tập hợp thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin nhận dạng cá nhân khác của nhà phân phối 
( 3) Yêu cầu nhà phân phối sau đó xuất trình 1 bản hợp đồng đã được ký.

Trở lại tương lai. 

Như vậy, Bán hàng trực tiếp kỹ thuật thấp rồi đây sẽ gắn bó với công nghệ cao? Câu trả lời là ngành kinh doanh không có sự lựa chọn nào khác nếu nó vẫn còn là một kênh hiện hữu của phân phối. 
Mặc dầu, việc quan trọng nhất và chính sách an toàn nhất cho những công ty kinh doanh mạng là việc có được những bản hợp đồng được ký và đơn mua hàng từ nhà phân phối, nhưng có vẻ như những chữ ký số hóa và giao dịch điện tử rồi sẽ được cộng đồng kinh doanh theo mạng chào đón nồng nhiệt trong tương lai.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s