Hãy quên đi lý thuyết bão hoà

Một trong những lời chỉ trích thường xuyên đối với kinh doanh theo mạng là lý thuyết bão hòa. Theo giả thuyết này, mỗi cơ hội kinh doanh theo mạng cuối cùng sẽ đi đến kết cục chấm hết khi những nhà phân phối không còn có thể bán hàng hoặc tuyển mộ được nhà phân phối nữa. Tuy vậy, trên thực tế giả thuyết này thật ra không có thật. Jeffrey Babener


Một trong những lời chỉ trích thường xuyên đối với kinh doanh theo mạng là lý thuyết bão hòa. Theo giả thuyết này, mỗi cơ hội kinh doanh theo mạng cuối cùng sẽ đi đến kết cục chấm hết khi những nhà phân phối không còn có thể bán hàng hoặc tuyển mộ được nhà phân phối nữa. Tuy vậy, trên thực tế giả thuyết này thật ra không có thật.
Sau ít nhất ba thập niên tuyển mộ tối đa, ngay cả những công ty kinh doanh theo mạng lớn nhất vẫn còn tìm thấy vô số nhà phân phối và khách hàng. Chỉ cần xem qua những công ty như Amway Và Avon, cả hai đều có doanh số hơn 3 tỉ/ năm.
Thành công của những công ty kinh doanh theo mạng khác đang nối gót theo sau những công ty nói trên và mỗi ngày một thịnh vượng hơn. Thậm chí cho đến ngày hôm nay đã có 5 đến 10 triệu người là nhà phân phối tại Mỹ, một quốc gia có dân số hơn 250 triệu người. Và phần còn lại của thế giới thì đang được các nhà kinh doanh theo mạng nỗ lực tiếp cận đến. Sự tăng trưởng toàn cầu đang tiếp tục diễn ra với một tốc độ gia tăng nhanh chóng về doanh số hơn 50 tỉ, dù chỉ 14 triệu người có liên quan đến ngành kinh doanh theo mạng trong một thế giới với 5 tỉ người.
Vài năm trước đây, lý thuyết bão hòa bị được đề cập đến trong một trường hợp tranh chấp pháp lý nổi tiếng có liên quan đến một công ty có tên Go-Re-Mar. Chương trình của công ty này bị lên án là sơ đồ hình tháp ảo với lời cáo buộc rằng chính sách bán hàng của nó cuối cùng không có chỗ cho những tân binh mới. Nhưng, theo như kết luận của toà, sự việc trong thực tế không xảy ra như vậy. Thay vào đó, toà phúc thẩm Hoa Kỳ, tuy đã thêm thắt những chi tiết khôi hài trong quan điểm của họ về công ty bán hàng lừa bịp này, cũng đã làm sáng tỏ về vấn đề trên: 
‘Bằng chứng duy nhất ủng hộ cho FTC là kế hoạch vốn không công bằng và lừa bịp trong các công thức toán học, cho thấy rằng nếu như mỗi người tham gia vào kế hoạch kinh doanh này tuyển mộ 5 người mới mỗi tháng và mỗi người trong các tân binh đó lại tuyển thêm 5 người vào tháng tiếp theo, và nếu tiến trình này cứ được cho phép tiếp diễn, chỉ sau 12 tháng số lượng người tham gia sẽ vượt hơn 244 triệu, bao gồm cả toàn bộ nhân sự của FTC”
“Toà kết luận rằng vấn đề này, trên thực tế, là giấc mơ không thể đạt được và tiếng hát êm ái đó của Symbra ‘ Ette phải được làm lắng đi. Chúng ta không tìm thấy có sự bất thường nào trong toán học hoặc phép ngoại suy và đồng ý rằng viễn cảnh một phần tư tỉ người bán áo ngực và thắt lưng không những là không thể đạt được mà còn chỉ nghĩ đến thôi cũng đã quá sức khủng khiếp, đặc biệt khi đó vượt quá dân số của một quốc gia, mà chỉ có một nửa số người trong đó có hy vọng là những khách hàng tương lai của đồ lót. Tuy nhiên, chúng ta sống trong một thế giới thực và không phải là vùng đất của tưởng tượng.”
Như những số liệu trong bản tuyên cáo, sự thật là Symbra’ Ette, được khởi sự kinh doanh vào 1963,vẫn không đạt đến đỉnh về số lượng phân phối viên dù cho đến năm 1972 nó đã được thu hút 3,635 nhà phân phối. Bản tuyên cáo không chỉ ra việc phân phối theo địa lý của những nhà cung cấp nào. Và chúng ta không thấy có bất kỳ nghiên cứu hoặc phân tích nào trong bản tuyên cáo chứng minh hiện thực rằng một sự bão hòa nào đó tồn tại khiến cho những nhà phân phối mới gia nhập vào cũng như việc tuyển mộ của những người khác không thể đạt được trong thực tế. Tuy toà án không cần phải chứng minh sự lưà gạt của công ty với bằng chứng của những doanh nhân thất bại, người ta đã gần như thất bại trong việc chứng minh một lời khuyến cáo vốn còn tiềm ẩn. Không phải cả nước Mỹ ai cũng đều quan tâm đến vấn đề này và không phải tất cả đều bị thu hút vào những gì sẽ tiếp diễn.
Thật ra, miễn là khi nào có một thị trường cho một sản phẩm, thì sẽ có những cơ hội mới cho những nhà phân phối. Chẳng hạn, trong khoảng thời gian 10 năm Amway phát triển cả thị trường mới cho những sản phẩm của nó xâm nhập vào thị trường Nhật Bản, bỏ túi doanh số trên một tỉ đô la/ năm. Những công ty kinh doanh theo mạng tại Mỹ đang liên tục xâm nhập vào những thị trường dân cư mới Ví dụ, sự gia tăng nhanh chóng của thị trường cộng đồng Tây Ban Nha đã cho thấy những kết quả tăng trưởng đáng kể. Những công ty như Discovery Toys có mở ra những thị trường kinh doanh theo mạng cho các nhà phân phối là giáo viên. Tập đoàn A.L. Williams mở thị trường kinh doanh theo mạng cho những đại lý bảo hiểm làm việc bán thời gian. Quorum International, với lĩnh vực những sản phẩm an toàn cá nhân, mở ra cho các nhà phân phối kinh doanh theo mạng dịch vụ luật pháp dành cho cá nhân và an ninh cho người bán hàng trong thế giới kinh doanh theo mạng.
Sự khuyếch trương của tập đoàn kinh doanh nhượng quyền khổng lồ, McDonald’s, đã mở một đường song song hấp dẫn tới những cơ hội tăng trưởng ở nước ngoài của hàng tiêu dùng Mỹ. Tỷ lệ những người tới những quán ăn của McDonald ở nước ngoài gợi cho chúng ta hình dung về những khả năng mở rộng, và cũng khẳng định rằng thị trường sẽ không trở nên bị bão hòa đối với sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng nhất của Mỹ, bánh mỳ kẹp thịt của McDonald.
Tỷ lệ người tới những quán ăn của McDonald

Mỹ 27 nghìn/ 1 quán
Canada 40 nghìn/ 1
Australia 47 nghìn/ 1
Anh 108 nghìn/ 1
Nhật bản 124 nghìn/1
Đức 177 nghìn/ 1

Cũng như kinh doanh theo mạng, thế giới đang đợi McDonalds. Mặc dù các nhà phân phối kinh doanh theo mạng bán mọi kiểu sản phẩm tiêu dùng có thể hình dung được, sự thật là trong cuộc sống hàng ngày về những sản phẩm chủ yếu của ngành kinh doanh này, những sản phẩm sức khỏe và mỹ phẩm, người ta nói rất nhiều về sự bão hòa của cơ hội bán được sản phẩm. Bạn hãy đến tầng đầu tiên của bất kỳ cửa hàng bách hóa nào và lưu ý rằng ở đó quầy tính tiền mỹ phẩm hầu như lúc nào cũng đông nghẹt người. Khu vực sức khỏe và dinh dưỡng của trung tâm mỗi siêu thị cũng tương tự như vậy. Miễn là bạn nhìn thấy những bộ phận này, bạn sẽ biết rằng vẫn còn có nhiều thị trươờng cho nhà phân phối kinh doanh theo mạng.

Như vậy lần sau nếu có ai đó nói với bạn về lý thuyết bão hoà, hãy kể cho họ về Amway và Avon. Kể cho họ về Go-Re-Mar, về Macsdonald khổng lồ.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s