Đừng là kẻ than vãn

Than vãn. Đương nhiên than vãn là chuyện hợp pháp, nhưng nếu bạn để mặc cho thái độ truyền nhiễm chết người này- bệnh than vãn- được tự do hoành hành thì rồi nó sẽ chinh phục bạn. Sự than vãn có thể chiếm lấy cuộc sống của bạn. Nó tàn phá bạn và không để lại cho bạn bất cứ điều gì. Chẳng ai muốn đi cùng một kẻ chuyên than van. Không ai muốn quảng bá cho một người như vậy. Không ai muốn sống với anh ta. Không ai muốn trở thành một đối tác của anh ta. Không ai muốn có một kẻ than vãn ở bên cạnh.

alt

Sự than vãn khiến bạn phải mất đi nhiều cơ hội hơn bạn có thể tưởng tượng nếu để nó vồ lấy và bóp cổ mình.

Nếu bạn không nghĩ là than vãn là xấu thì hãy hỏi bọn trẻ của Israel về Kinh Cựu Ước nổi tiếng. Chúng cũng giống như tất cả chúng ta, nhưng câu chuyện của chúng xảy ra đã được đưa vào cuốn sách.

Câu chuyện kể rằng trẻ em của Israel là nô lệ ở Ai Cập. Thiên Chúa ban vô số phép lạ mầu nhiệm và giải thoát được chúng ra. Nào giờ chúng đã có quyền tự do và đang đi hướng về vùng Đất Hứa. Nhưng … bi kịch của câu chuyện là – chúng không bao giờ đến được đó. Lý do – kể từ một ngày chúng bắt đầu than vãn.

Chúng kêu ca về thực phẩm – vừa được giải thoát từ chế độ nô lệ mà lại phàn nàn về thực phẩm?! Họ than van và khóc lóc, kêu ca về nước. Trong sa mạc mà chúng có nước để uống, nhưng … nước sao không ngon gì cả?! Chúng than van và phàn nàn về người trưởng đoàn … đã giải thoát cho chúng khỏi ách nô lệ?! Họ phàn nàn rằng sao mà nóng quá, lạnh quá, xa quá, khó quá, đường gập gềnh chông gai quá. Chúng than vãn và khóc lóc suốt nhiều năm trời  – chính xác là bốn mươi năm. Cuối cùng, Thiên Chúa nói rằng Ngài đã quyết định – Hủy hành trình!

Câu chuyện kể rằng chúng đã chết trong sa mạc và không bao giờ đến được Vùng đất hứa – sau khi tất cả những rắc rối! Tôi tin rằng câu chuyện này dạy chúng ta hai điều:

1/ Nếu bạn thích và dung túng cho việc than van thì đến một ngày bạn sẽ nhận được kết quả là tương lai của bạn bị hủy bỏ – những sức bật của tương lai, cơ hội trong tương lai.

2) Ngay cả Thiên Chúa cũng nhận được lắm lời than phiền

Tôi nghĩ rằng bạn đã hiểu được quan điểm của tôi. Than van không phải dành cho những người chiến thắng trong cuộc sống.

Bạn phải tập trung vào những việc bạn có thể làm, chứ không phải việc bạn không thể. Và bạn phải tập trung vào những cơ hội chứ không phải là khó khăn.

Khi bạn làm điều này bạn sẽ không chỉ truyền cảm hứng cho bản thân mình, mà bạn còn là  một ví dụ điển hình cho những người khác noi theo.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s