Bí quyết thứ 24: Hội tụ các tố chất cần thiết

Bạn có bao giờ ngầm phá hỏng chính mình chưa? Có điều gì đó cứ lẩn quẩn trong tâm trí bạn, tạo nên những cái bẫy khiến bạn trở nên trì trệ ?Hay cài quả mìn ở đâu đó, lập những cuộc phục kích, thổi bay những cây cầu riêng của bạn, làm xì hơi lốp xe của bạn, khoắng hết các tài khoản ngân hàng riêng của bạn, thổi phồng những lời nói dối và đồn đại về bạn? Tốt hơn là tóm lấy kẻ phá hoại nhỏ xíu ấy trước khi hắn ta gây thêm bất kỳ thiệt hại nào nữa – tốt hơn là bắt hắn ta và cải tạo, biến đổi hắn quy phục theo phía bạn. Cần nỗ lực để trở nên phù hợp.


Sự khao khát. Niềm tin. Lòng tự trọng. Khi bạn đồng thời có tất cả những điều này, bạn thực sự có sức mạnh. Nhưng quá trình hoàn thiện đồng bộ này không xảy ra ngay lập tức. Đôi khi phải mất nhiều năm hoặc đòi hỏi kinh nghiệm cả đời hay chuyện “suýt mất mạng” nào đó để đột nhiên buộc bạn phải thức tỉnh và nối các hành động của bạn lại với nhau. Khi bạn không có bất kỳ sự lựa chọn nào khác – khi nó là một vấn đề sống còn – rồi bạn sẽ hiểu ra sự việc. Dù là lâu dài hay đột ngột,  một buổi sáng bạn thức dậy và nhận ra rằng “cái ngày tôi chờ đợi đây rồi.” Bạn muốn có nó. Bạn tin tưởng nó. Hạt giống mà bạn gieo rất lâu trước đây giờ đã đơm mầm và sẵn sàng ra quả.

Có thể dường như chúng ta đang tốn thời gian vào những “vấn đề” bên trong chúng ta – nhưng đây là phần khó khăn nhất. Nếu bạn có thể trở nên phù hợp, tất cả những phần còn lại sẽ giống như trò chơi của một đứa trẻ. Bất cứ ai cũng có thể học cách làm  điều gì đó. Chính việc bắt bản thân bạn phải làm mới là khó khăn.

Stephen Covey thích trích dẫn lời của Lincoln, ông cho rằng: “Nếu tôi có tám giờ để chặt một cái cây, tôi sẽ dành bảy giờ để mài sắc cái rìu của tôi.” Trở nên phù hợp là có một chiếc rìu sắc bén.

Hầu hết mọi người lạc lối vất vả len qua khu rừng để theo đuổi những mục tiêu của họ. Khi bạn phù hợp và có đầy đủ tố chất, bạn sẽ tự tin bay qua khu rừng và dừng chân kế bên mục tiêu của bạn để đòi hỏi những gì bạn đã mường tượng một cách rõ ràng.
Suy ngẫm lại hành động của bạn là chìa khóa cuối cùng để cho thấy những gì bạn muốn trong cuộc đời của mình

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s