Bí quyết hình thành bản lĩnh

Tác giả: Sean Smith

Người ta tạo ra những niềm tin hữu hạn như thế nào?

Hầu hết chúng ta đều có những niềm tin hữu hạn phá hỏng mong muốn có được bản lĩnh hay quyết tâm đạt mục tiêu của chúng ta. Tôi muốn chỉ cho bạn nguyên nhân và cách thức mà những niềm hữu hạn, không tự nhiên này được tạo ra.
Công thức này là kết quả của ba chức năng của não bộ, mỗi một chức năng này tách riêng biệt đều là tích cực. Nhưng khi bạn thêm chúng vào với nhau, đó là một công thức cho những niềm tin tai hại, đáng tổn thương và nguy hiểm thường kéo dài suốt đời và sẽ khiến cho bạn tạo ra một cuộc sống nghèo nàn, thiếu thốn hơn.
Thành phần # 1:  Tìm kiếm Ý nghĩa bất biến
Ngay từ thời khắc bạn mở mắt chào đời và nhìn thấy ánh sáng mới mẻ của thế giới này, bạn đã cố gắng tìm hiểu mọi thứ, cũng như lý do vì sao người ta làm việc này hay việc khác. Cũng như thế bạn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi “tại sao” trong hầu hết mọi sự biến đổi.
Thành phần # 2: Sự an toàn về Cảm Xúc
Ưu tiên cao nhất của tâm trí vô thức KHÔNG phải là việc đạt được mục tiêu của bạn, mà là để giữ cho bạn an toàn về cảm xúc. Chính đó mới là điều dành lấy phần lớn sự tồn tại của nó – bảo vệ cảm xúc của bạn.
Thành phần # 3: Ham muốn cố hữu để được cho là “Đúng”
Tâm trí con người không thích bị sai trong hành trình tìm kiếm sự hiểu biết về thế giới. Việc “đúng” khiến bạn cảm thấy bản thân mình có kiểm soát chính xác. Thông thường bạn sẽ làm bất cứ điều gì bạn có thể để được cho là đúng.
Tách riêng ra, ba chức năng này là tích cực. Nhưng khi được đặt cùng nhau trong một tình huống mà cảm xúc của bạn bị tổn thương, có thể có hậu quả tiêu cực cả đời. Đây là cách nó diễn biến …
Trong những năm hình thành tích cách ở độ tuổi từ 0 đến 7, phần lớn niềm tin của chúng ta được hình thành, đơn giản bằng cách khám phá thế giới và quyết định từng kinh nghiệm có ý nghĩa ra sao.
Ví dụ về một ý nghĩa hình thành sức mạnh tinh thần:
Hỏi: “Tại sao mẹ cho tôi ăn khi tôi đói?”
Đáp:”Mẹ muốn chăm sóc tôi vì mẹ yêu tôi” (Niềm tin tạo nên sức mạnh)
Một khi ta đã có lời đáp cho câu hỏi, thì sẽ tiếp tục một hành trình tìm kiếm vô thức những bằng chứng để bổ trợ cho ý tưởng mới của mình vì chúng ta vốn có ham muốn cố hữu để được cho là đúng. Vì vậy, chúng ta thu thập qua từng ngày một loạt các bằng chứng rằng niềm tin này là đúng, cho dù đó là tích cực hay tiêu cực.
Khi kịch bản này diễn ra sau khi hoặc trong một sự việc làm tổn thương hay gây trở ngại cho bạn hay một ai đó bạn quan sát, tâm trí vô thức sẽ cố gắng để tránh bất kỳ kinh nghiệm tương tự nào trong tương lai để nỗ lực tránh gặp đau đớn về tình cảm.
Vì vậy, nó thường tạo ra một số loại niềm tin hạn chế hoặc sợ hãi với ý thức cố gắng để hiểu chuyện gì xảy ra hoặc tránh cho bạn lại bước vào cùng một tình trạng lần thứ hai.

Đối với tâm trí vô thức, việc không biết tại sao chuyện gì đó đã xảy ra thực sự là khó chịu hơn so với việc thích nghi với niềm tin hữu hạn ;-(
Ví dụ về một ý nghĩa thiếu sức mạnh:
Hỏi: “Tại sao cha la lên và hét vào tôi?”
Đáp: “Tôi hẳn đã không ngoan khiến cha không thích tôi” (Niềm tin hữu hạn)
Ví dụ của nỗi sợ hãi được hình thành:
Hỏi: “Tại sao mẹ tôi mắng tôi sao mà hỏi lắm thế?”
Đáp: “Hỏi/thắc mắc điều gì đó sẽ khiến tôi gặp rắc rối.” – Có thể trở thành một nỗi sợ hãi suốt đời về việc đề nghị hay yêu cầu có những gì bạn muốn
Và một lần nữa, một khi bạn có một câu trả lời, bạn sẽ tìm kiếm khắp thế giới cho bất cứ điều gì mà bạn có thể sử dụng để bỗ trợ ý tưởng mới của bạn (để có thể giúp bạn trở nên đúng). Hầu hết chúng ta đã được thu thập chứng cứ thiếu sức mạnh cho gần như toàn bộ cuộc sống của chúng ta, vì chúng ta đã biến điều đó thành quyết định đầu tiên trong thời thơ ấu.
Điều đó có nghĩa rằng hầu hết người lớn đang sống cuộc đời của họ và đưa ra quyết định hiện tại của họ theo một hệ thống niềm tin (BS) đã được tạo ra bởi trí tuệ, kiến thức và logic của một đứa trẻ.  Chẳng phải là thật đáng sợ khi nghĩ đến hay sao?
Nhưng tin tuyệt vời là: vì chính bạn tạo ra hệ thống niềm tin của bạn, bạn có thể bỏ nó bất cứ khi nào bạn sẵn sàng dừng lại việc là một nạn nhân bởi chính những cảm xúc và suy nghĩ của mình, hãy chọn lấy sức mạnh và bắt đầu thu hút tất cả những ước mơ và mục tiêu đến!
Hãy tận hưởng cuộc hành trình!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s